Có nên tập cho trẻ sơ sinh uống nước không???

Khi nào nên cho bé uống nước? Đây là một vấn đề quan trọng mà nhiều bậc cha mẹ phân vân. Bài viết dưới đây xin được cung cấp tới các bố mẹ thông tin chính xác nhất về vấn đề này.

(Cho trẻ uống nước – ảnh minh họa)

Các bậc phụ huynh luôn hy vọng rằng có thể tập thói quen uống nước cho bé lành mạnh từ sớm. Nhưng các chuyên gia trên thế giới khẳng định rằng, trẻ sơ sinh chưa cần uống thêm nước cho đến lúc được khoảng sáu tháng tuổi.

Bé của bạn luôn được cung cấp đủ nước từ sữa mẹ hoặc từ sữa bột ngay cả khi thời tiết nóng, hanh khô. Khi cơ thể bé hấp thụ nước quá nhiều sẽ làm giảm ham muốn ăn, cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ của bé.

Các mốc thời gian cụ thể như sau sẽ giúp bạn biết khi nào nên cho bé bắt uống nước:

Thời gian cụ thể bé có thể bắt đầu uống nước

– Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

(Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?)

Không nên cho trẻ uống nước trong khoảng thời gian trước 3 tháng tuổi nhé các mẹ. Bởi lúc này dạ dày của bé còn nhỏ, không cần uống thêm nước, chỉ cần bú sữa mẹ hoặc dùng sữa ngoài là đủ để cung cấp lượng nướ cho bé. Nếu uống quá nhiều nước sẽ làm mất cân bằng của chất điện giải trong cơ thể bé, có thể làm ảnh hưởng đến chức năng của tim và não bộ.

Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi

Cho bé uống nước ở giai đoạn này không hề gây nguy hiểm nhưng thực không cần thiết, đặc biệt là các em bé đang bú sữa mẹ. Còn với những bé ăn sữa theo công thức, sữa bột thì có thể bổ sung thêm một ít nước khi thời tiết nóng trên 37 độ C nhưng tốt nhấtbạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa để học tư vấn đầy đủ và chính xác hơn.

Trẻ đã được 6 tháng tuổi

Ở độ tuổi này, bé đã bắt đầu có thể uống nước, hãy tập cho bé học cách làm quen với nước bằng cách uống từng ít, từng ít một. Như vậy có thể từ từ hình thành thói quen uống nước lành mạnh cho bé yêu về sau.

Loại nước phù hợp cho bé là gì?

Nước đun sôi: nếu có thể thì bạn hãy đun nước để cho bé uống nhé. Làm như vậy vừa giúp đảm bảo vệ sinh lại rất tốt cho sức khỏe của bé và giúp tiết kiệm được một khoản chi phí nữa đấy.

 

(Tập thói quen uống nước cho trẻ – ảnh minh họa)

Nước lọc tinh khiết: phù hợp cho cả trẻ sơ sinh vì nó chứa hàm lượng khoáng chất rất thấp, giúp đảm bảo sự an toàn, hợp vệ sinh. Hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định bắt đầu cho trẻ uống nước nhé các mẹ.

Các mẹ cũng không nên cho bé dùng nước suối hay nước khoáng từ thiên nhiên nhé. Bởi trong nước khoáng thiên nhiên có chứa nhiều hàm lượng khoáng chất cao, đặc biệt là canxi, sodium, những chất  không tốt đối với cơ thể trẻ nhỏ.

Add Comment