Đau dạ dày và những biểu hiện

Đau dạ dày làm phiền toái cho rất nhiều người mắc, đặc biệt trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, bệnh đau dạ dày càng trở nên cực kỳ phổ biến và tốn nhiều công sức điều trị. Cuộc sống hang ngày cuốn chúng ta theo một guồng quay hối hả, những  thói quen ăn uống ngày càng trở nên gấp gáp, lối sinh hoạt kém khoa học và chất lượng môi trường sống giảm sút là tác nhân gây  bệnh đau dạ dày ở nhiều người. Người mắc bệnh đau dạ dày phải chịu đựng những cơn đau khó chịu, âm ỉ khi căng thẳng, lo lắng, stress, cảm xúc tiêu cực, đặc biệt là khi ăn uống thất thường, sức khỏe kém.

Đau dạ dày hay còn được gọi là đau bao tử là bệnh biểu hiện đau do những tổn thương ở dạ dày, ví dụ  như viêm, loét dạ dày.

 

(Đau dạ dày – Ảnh minh họa)

Khi mới phát bệnh, đau dạ dày khó để phát hiện bởi những biểu hiện ban đầu nên nhiều người rất chủ quan, thờ ơ với tình trạng sức khỏe. Nắm rõ các kiến thức về  đau dạ dày là một bước cần thiết để chiến thắng bệnh, đẩy lùi các phiền toái do bệnh mang lại. Các triệụ chứng đau dạ dày thường gặp như sau:

Đau bụng

Biểu hiện đầu tiên của đau dạ dày là việc đau và tức vùng bụng. Cơn đau thường xuất hiện bắt đầu từ giữa bụng trên rốn, có thể lan ra tận sau lưng. Cơn đau thường sẽ bộc phát sau khi ăn 2-3 tiếng hoặc khi đang đói mà ăn ngay. Các cơn đau  bụng có thể hành hạ bạn ở bất cứ thời điểm nào  trong ngày mang lại rất nhiều phiền toái. Nếu đau nặng có thể ảnh hưởng đến cơ quan khác trong cơ thể, gây tức ngực, đau lưng…

 

(Ảnh minh họa)

Rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém

Dạ dày bị tổn thương dẫn đến quá trình tiêu hóa cũng bị giảm sút. Ăn không tiêu và tức bụng khiến cho người đau dạ dày ăn kém, không muốn ăn, ăn không ngon miệng. Người bệnh có thể bị tiêu chảy, táo bón…

Ợ chua, ợ hơi:

Đây là biểu hiện đặc trưng của dấu hiệu đau dạ dày. Hoạt động của dạ dày bị gián đoạn, chức năng làm việc kém dẫn đến khó tiêu, lên men dẫn đến hiện tượng bị ợ chua, ợ hơi, cảm giác có mùa hơi tanh rỉ ở miệng, dạ dày nóng rát.

Nôn, có cảm giác buồn nôn

Người mắc bệnh đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn. Do khi dạ dày đang tiêu hóa thức ăn, dạ dày bị tổn thương co bóp nhiều gây nên cảm giác nôn mửa. Triệu chứng này chính là biểu hiện cho nhiều bệnh nguy hiểm như: viêm dạ dày cấp, , ung thư dạ dày, loét dạ dày tá tràng, chảy máu dạ dày… Tình trạng này kéo dài gây những biến chứng không tốt cho sức khỏe.

Chảy máu hệ tiêu hóa

(Ảnh minh họa)

Chảy máu tiêu hóa hay chảy máu dạ dày rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Khi  dạ dày bị chảy máu người bệnh có thể nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Cần phải đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế. Bởi những biểu hiện đó hết sức nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh

Sút cân nhanh

Tiêu hóa kém dẫn tới việc hấp thụ thức ăn bị giảm sút gây tình trạng giảm cân, suy nhược ở cơ thể người bệnh.

Add Comment