Leo Messi kỷ niệm 8 năm ngày kế vị huyền thoại Ronaldinho – “Kho báu vô giá của Barca”

Lionel Messi vừa tổ chức kỷ niệm 8 năm ngày tiếp nhận chiếc áo số 10 huyền thoại của Barca từ Ronaldinho. Trong suốt 8 năm qua, Leo Messi tồn tại như một thế lực siêu nhân, ít nhất là với đội tuyển Barca.
Xavi Hernandez từng ví von rằng, “Messi chính là kho báu của Barca”. Điều đó hoàn toàn đúng, khi mà Messi đã bao lần mang đến cho CLB xứ Catalunya những giá trị không thể không thừa nhận.

 

(Leo Messi – Ảnh: sưu tầm)

Huyền thoại tiếp nối huyền thoại

Ngày 3/8/2008, Barca đã đưa ra thông báo chính thức về việc Messi sẽ được trao chiếc áo số 10, sau khi Ronaldinho chuyển sang đá Milan. Đó là cột mốc lịch sử lớn với Barca, cũng như với cá nhân Messi. Ngày ấy, Messi vừa mới bước sang tuổi 21, nhưng đội tuyển không ai xứng đáng hơn anh để kế vị “chiếc ngai” Ronaldinho để lại. Trong 5 năm thi đấu ở Camp Nou, Ronaldinho giống như một ông hoàng, với những đóng góp to lớn cho lịch sử bong đá Barca. Một trong những giá trị to lớn mà Ronnie để lại là Messi.

 

(Số 10 huyền thoại – Ảnh: sưu tầm)

Không ai khác, chính Ronnie rất có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của Messi. Sự giúp đỡ cùng những lời khích lệ của huyền thoại người Brazil đã giúp cho Messi tiến bộ không ngừng, cải thiện được các kỹ năng xử lý bóng. Tập luyện và chơi bóng bên cạnh huyền thoại Ronaldinho giúp Messi phát huy được tối đa mọi phẩm chất của bản thân.

Trước khi Ronaldinho gia nhập vào câu lạc bộ, Barca không phải là đội có thế lực thực sự. Trong suốt 9 mùa giải liên tiếp, từ năm 2002-2003 ngược về trước, Barca chỉ đạt 2 danh hiệu La Liga. Bước ra châu Âu, ngoài Cúp C2 mùa giải 1996-1997 – với đẳng cấp “người ngoài hành tinh” Ronaldo – Barca không là gì hết trên đấu trường Champions League. Ronaldinho đã có 5 mùa khoác áo Barca, anh mang về cho đội chủ sân Camp Nou 2 giải vô địch La Liga, và đỉnh cao chính là Champions League 2005-2006.

Khi đến Messi kế vị Ronnie, anh còn làm được cho Barca nhiều hơn thế. Trong 8 năm Messi khoác áo số 10, anh đã lấy về cho Barca giành 6 danh hiệu La Liga, 03 lần đăng quang giải Champions League và hàng loạt chiếc Cúp khác nữa. Messi như hoàn toàn lột xác kể từ khi anh mặc áo số 10. Điều này cũng dễ hiểu bởi khi Pep Guardiola cho phép anh quyền thi đấu tự do để phát huy mọi sở trường của mình. Đồng thời, Leo không còn bị chịu ảnh hưởng bởi cái bóng người đàn anh huyền thoại một thời Ronaldinho nữa, mà trở thành thủ lĩnh đích thực của Barca.

 

(Ronadinho và Messi – Ảnh:sưu tầm)

Kế vị Ronnie, Messi đã đưa đội tuyển Barca lên một tầm cao hơn, và cũng liên tục “nâng cấp” mình lên đẳng cấp cao hơn nữa. 5 danh hiệu Quả bóng Vàng là sự chứng minh chính xác nhất những gì Messi đã làm được trong suốt 8 năm mang “số 10” của Barca. Messi đã làm rạng rỡ hơn cho chiếc áo mang số 10 của Barca.

Đề cập đến những “số 10” trước thời của Messi cũng để thấy một điều là, không ai duy trì chiến thắng lâu như ngôi sao người Argentina. Đã 8 năm kể từ ngày Messi kế vị Ronaldinho, Messi vẫn luôn ổn định trên hành trình vinh quang. Một cầu thủ mà có thể xuất sắc đến 2-3 mùa giải, và sau đó đi xuống. Ngay Ronaldinho cũng không thể tránh khỏi quy luật này, và đó cũng là một lý do Barca đẩy anh sang cho Milan. Nhưng Messi thì khác, anh luôn xuất sắc trong 8 mùa giải vừa qua. Thậm chí, sau mỗi năm anh lại phá vỡ những điều tưởng chừng như là giới hạn đối với một người bình thường.

Ghi bàn, kiến tạo cơ hội cho đồng đội, điều tiết thế trận trên sân cỏ, truyền cảm hứng cho mọi đồng đội, lùi về phía sân nhà để tranh cướp bong đối thủ, Messi làm bất cứ mọi thứ có thể, ngoại trừ việc thay thủ môn đứng trong khung thành. “Messi luôn là kho báu của Barca. Một may mắn cho Barca chính là có Messi”, Xavi từng viết hồi đầu năm nay, nhân dịp Leo Messi giành QBV FIFA lần thứ 5. Chỉ cần những lời nhận xét của Xavi cũng đủ để thấy Messi vĩ đại như thế nào. Pep Guardiola đã xây dựng một đế chế hùng mạnh cho Barca thời 2008-2012 là nhờ vào sự khác biệt của Messi. Cứ nhìn cách Pep đưa Bayern Munich đến bán kết trận Champions League, gục ngã trong 3 mùa gần nhất cho thấy giá trị của Leo Messi lớn đến mức nào.

 

(Bộ ba huyền thoại Barca MSN- Ảnh: sưu tầm)

Add Comment