Liên tục sử dụng thuốc giảm đau có tác hại như thế nào?

Lạm dụng thuốc giảm đau liên tục trong một thời gian dài sẽ khiến bạn mắc các bệnh như : chảy máu dạ dày, loãng xương cùng rất nhiều các tác dụng phụ khác. Bạn cần cẩn thận trong việc sử dụng những loại thuốc này.

Quan điểm cứ đau là sử dụng thuốc giảm đau đã ăn sâu vào tiềm thức của rất nhiều người, đây là một quan điểm không những sai lầm mà nó còn có thể gây ra những hậu quả chết người. Hãy cùng chúng tôi trò chuyện với các Giảng viên trường cao đẳng y dược để hiểu thêm về những tác dụng phụ của loại thuốc thông dụng này.

Thuốc giảm đau là gì?

Thuốc giảm đau là nhóm thuốc dùng cho hệ thần kinh trung ương, các loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhưng lại không có tác dụng làm giảm hoặc mất tri giác của người sử dụng. Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng chứ không có tác dụng điều trị căn nguyên gây bệnh, vì vậy khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau các Bác sĩ thường kê thêm các thuốc điều trị căn nguyên gây đau ở người bệnh.

Thuốc giảm đau là gì?
Thuốc giảm đau là gì?

Thuốc và sức khỏe sử dụng như thế nào cho hợp lý. Được coi là tốt cho người sử dụng khi giảm đau mạnh, gây ra ít tác dụng phụ ở hệ thần kinh trung ương, ngoài ra còn có tác dụng giảm đau nhanh, bền vững. Quan trọng nhất là thuốc phải dễ sử dụng vè không gây hiện tượng quen thuốc, nghiện thuốc. Tuy thuốc giảm đau được coi là nhóm thuốc thiết yếu mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải có, nhưng nó cũng có thể gây những tác nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong khi sử dụng quá liều.

Những tác dụng phụ của thuốc giảm đau

Gây viêm loét dạ dày- tá tràng

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau phải kể đến đầu tiên đó là gây viêm loét dạ dày tá tràng, vì đa số các thuốc giảm đau thông thường đều có thành phần gây viêm loát dạ dày tá tràng. Các Dược sĩ cũng khuyến cáo bạn không nên sử dụng chúng thường xuyên vì có thể gây xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm. Một loại thuốc giảm đau vẫn được sử dụng nhiều đó là Aspirine và Paracetamol nhưng thuốc này có thể gây tổn hại các màng nhầy ở dạ dày và hệ tiêu hóa trên tạo nên sự viêm loét, xuất huyết ở hệ tiêu hóa. Tình trạng viêm loét ở đường tiêu hóa thường gây ói mửa, sụt cân, những trường hợp nghiêm trọng cần được can thiệp bằng phẫu thuật. Sử dụng liều cao ibuprofen trong ba ngày có thể gây xuất huyết đường tiêu hóa, đau dạ dày…

Gây nghiện

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có các loại ma túy mới gây nghiện, có rất nhiều loại thuốc giảm đau cũng có thể gây nghiện, trong quá trình đi thục tập đã thấy rất nhiều các Bác sĩ chưa hiểu hết về độc tính của thuốc mà đã kê cho bệnh nhân những thuốc giảm đau hạng nặng như hydrocodone. Những thuốc giảm đau này sẽ gây nghiện, nhất là những người sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Cao huyết áp

Theo những con số thống kê chưa chính thức của Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, nếu phụ nữ sử dụng những loại thuốc giảm đau không chứa Aspirine sẽ tăng khả năng bị cao huyết áp gấp hai lần. Riêng Aspirine thì chưa có bằng chứng gây cao huyết áp ở phụ nữ.

Gây loãng xương

Một tác dụng phụ chắc không ai có thể ngờ đó là lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây gãy xương vì hầu hết những thuốc giảm đau đều ngăn chặn quá trình lắng đọng Canxi vào xương làm cho xương dòn dễ gãy.

Tác dụng phụ của thuốc giảm đau nguy hiểm thế nào?
Tác dụng phụ của thuốc giảm đau nguy hiểm thế nào?

Gây tổn hoại tử tế bào gan, thậm chí có thể gây tử vong

Bạn có tin rằng chỉ cần dùng Paracetamol sai cách có thể làm tổn thương tế bào gan, thậm chí nó còn có thể gây hoại tử tế bào gan và khiến bạn tử vong. Dấu hiệu khi lá gan của bạn tổn thương bao gồm: chán ăn, buồn nôn, nếu không được điều trị đến nơi đến chốn có thể làm suy gan, thậm chí tử vong. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì vấn đề này chỉ xảy ra khi bạn uống liều Paracetamol 150mg/kg cân nặng, tức là nếu bạn 40 kg thì liều gây độ của Paracetamol là 6g tương đương với 12 viên/ ngày.

Cả Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong thời gian dài nếu bạn có tiền sử mắc các bệnh lý về thận thì nên cẩn trọng trong việc sử dụng hai loại thuốc này.

Một lời khuyên cuối cũng mà các Dược sĩ của chúng tôi dành cho bạn đó là chỉ sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của Bác sĩ và không được tự ý dùng bất cứ một loại thuốc nào.

Add Comment