Những bài thuốc dân gian chữa đau vai gáy hiệu quả

Đau vai gáy là một loại bệnh về xương khớp thường gặp, bệnh thường gặp ở đối tượng là lứa tuổi trung niên hay người người cao tuổi. Bệnh không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày mà hơn thế nếu không được chữa trị hiệu quả, kịp thời cũng như để lâu ngày không chữa trị có thể gây mất chức năng hoạt động của cánh tay bên vùng vai gáy bị đau. Đau mỏi vai gáy cũng giống các bệnh xương khớp khác rất dễ tái phát, nhất là khi thời tiết thay đổi. Chính vì thế, người bệnh cần phải nhanh chóng có biện pháp khắc phục kịp thời và phòng ngừa bệnh tốt nhất. Dưới đây mình xin chia sẻ một số bài thuốc đông y thường được áp dụng trong điều trị chứng đau mỏi vai gáy rất đơn giản, mang lại hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe.
Mỗi khi bị mỏi, đau nhức vai gáy khi thời tiết thay đổi người bệnh nên áp dụng các bài thuốc dưới đây để khắc phục rất hiệu quả:

 

(Chứng đau vai gáy – Ảnh minh họa)

Bài thuốc 1:

Phòng phong, kinh giới, huyết đằng, trinh nữ, cắt căn, độc hoạt, lá đơn đại hoàng, tang kí sinh, lá lốt mỗi thứ 16g; tang chi, cẩu tích, củ đợi, cam thảo mỗi vị 12g; tần giao, đỗ trọng, thiên niêm mỗi vị 10g; quế chi 8g.

Tất cả các nguyên liệu trên đem sắc cạn nước uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống. Bài thuốc có công dụng trừ hàn, dẹp phong, thông kinh hoạt lạc.

Bài thuốc số 2:

Ngải diệp 16g, tô mộc, đương quy, kê huyết đằng, hà thủ ô (chế), thạch xương bồ, nam tục đoạn, cà gai leo, đinh lăng, cát căn, ngũ gia bì mỗi vị 16g; ngưu tất, trần bì, cam thảo mỗi vị 12g; quế chi 8g, bạch linh 10g.

Tất cả các nguyên liệu trên tạo thành bài thuốc đem sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần. Công dụng: tán hàn, giảm đau, hoạt huyết, thông kinh lạc. Dùng thuốc trong vòng 7 – 10 ngày sẽ mang lại hiệu quả.

Bài thuốc chườm đơn giản chữa đau vai gáy

Bên cạnh việc áp dụng các bài thuốc uống, bệnh nhân khi bị đau vai gáy có thể kết hợp các bài thuốc chườm, đắp bên ngoài sẽ mang lại tác dụng nhanh hơn. Các bài thuốc đắp, chườm hiệu quả gồm:

Bài 1: Bạn dùng lá lốt và lá cúc tần mỗi thứ 1 nắm, đem giã nhỏ, trộn với rượu và sao nóng. Sau đó dùng miếng vải gói tất cả hỗn hợp lại đem chườm tại chỗ. Phương pháp này có tác dụng giảm đau vô cùng hiệu quả.

 

(Bài thuốc dân gian chữa đau vai gáy – Ảnh minh họa)

Bài 2: dùng các bài thuốc kết hợp  với đậu đen và cây thạch xương bồ

Dùng đậu đen khoảng 150g + thạch xương bồ 30g tất cả giã dập thật nhỏ, sau đó trộn lại với nhau rồi đem sao trên chảo nóng. Dùng khăn vải gói hỗn hợp thuốc rồi chườm nóng vào nơi bị đau. Bạn có thể thực hiện bài thuốc này nhiều lần trong ngày, tốt nhất là nên chườm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp giảm các cơn đau hiệu quả.

(Ảnh minh họa)

Thuốc ngâm rượu giúp chữa đau vai gáy hiệu quả

Các bài rượu thuốc rất phổ biến trong dân gian chữa các bệnh về xương khớp như phong thấp, viêm khớp… rất hiệu quả. Khi mắc chứng đau vai gáy, bạn có thể dùng thuốc ngâm với rượu để khắc phục và phòng ngừa bệnh tái phát lại rất hiệu quả. Bài thuốc được thực hiện như sau:

Xuyên khung, cát căn, thủ ô chế, đại táo, hoàng kỳ , bạch truật mỗi vị 16g; ngưu tất, tục đoạn, ngũ vị, đương quy phòng sâm mỗi vị 20g; phá cố chỉ 10g; chích thảo 15g.

 

(Thuốc ngâm rượu chữa đau vai gáy – Ảnh minh họa)

Tất cả các vị nên cho vào bình sành, đổ khoảng 2 lít rượu trắng ngon, ngâm trong vòng 15 ngày là được. Hàng ngày nên uống 40 -50ml, chia làm 2 lần trước mỗi bữa ăn. Rượu thuốc ngâm uống có tác dụng làm đả thông kinh mạch, dùng thường xuyên sẽ có tác dụng phòng các bệnh đau vai gáy cũng như các bệnh về xương khớp khác hiệu quả.

Add Comment