Những tác hại khôn lường khi cho trẻ ngồi máy tính quá nhiều

Xã hội ngày càng phát triển, hiện nay những đồ công nghệ thông minh không còn xa lạ gì đối với trẻ nhỏ, nhất là máy vi tính. Tuy nhiên có rất nhiều người không hiểu biết nhiều về tác hại của máy tính đối với trẻ nhỏ khi cho chúng dùng quá tầm kiểm soát của bố mẹ. Nó có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe rất nhiều, chính vì vậy, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm được tác hại khi cho trẻ sử dụng máy tính quá nhiều nhé!

(Ảnh minh họa)

Ngồi máy tính nhiều sẽ làm tăng nguy cơ béo bụng ở trẻ

Đây là tác hại khi trẻ sử dụng máy tính thường gặp nhất. Khi trẻ đang ăn hoặc trẻ vừa ăn xong, thức ăn chưa kịp tiêu hóa thức ăn, chưa vận động gì mà đã ngồi vào chỗ để sử dụng máy tính, hay những thiết bị di động quá lâu có thể dẫn đến hiện tượng béo phì cho trẻ. Những thực phẩm vừa ăn, nhất là những thực phẩm có chứa chất béo mà không hoạt động để được tiêu hoa thì nó sẽ tích tụ trong cơ thể và dẫn đến thừa cân, béo phì nhanh chóng.

Ảnh hưởng tới hệ xương của trẻ

Khi cho trẻ sử dụng máy tính quá nhiều, quá lâu mà không, trẻ không chịu ra ngoài vận động khiến cho xương khớp trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nó khiến cho trẻ không thể phát triển toàn diện, không những thế nó còn làm trẻ gặp phải những nguy cơ mắc các bệnh cột sống như cong vẹo, gây lệch cột sống…

 

(Tác hại khi cho trẻ ngồi máy tính quá nhiều – Ảnh minh họa)

Tổn thương mắt khi sử dụng máy tính nhiều

Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng thị lực, ngồi máy tính quá nhiều còn ảnh hưởng tới sự phát triển trí não của trẻ

Ngồi máy tính quá nhiều, nhất là chơi game, hình ảnh chuyển động liên tục làm trẻ phải dõi theo quan sát khiến cho trẻ bị căng mỏi mắt, nhức mắt, đau đầu và nếu việc này không được cha mẹ kiểm soát, điều chỉnh lại thì có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn như bị loạn thị, cận thị…. Tác hại khi cho trẻ sử dụng máy tính quá nhiều là rất phổ biến hiện nay. Ngoài ra khi tiếp xúc nhiều với máy tính những sóng điện từ trong máy tính phát ra nó có thể gây ảnh hưởng xấu với sức khỏe của trẻ.

 

(Những tác hại khi cho trẻ sử dụng máy vi tính quá nhiều bố mẹ cần biết – Ảnh minh họa)

Làm hạn chế sự phát triển tư duy bình thường của trẻ

Khi tiếp xúc với máy vi tính nhiều, nhất là khi trẻ nghiện chơi game thì mọi suy nghĩ, mọi hành động của trẻ đều hướng vào trò chơi làm cho trí tưởng tượng của trẻ bị thui chột đi. Điều đó khiến cho sự phát triển tư duy, trí óc cũng như khả năng sáng tạo của trẻ bị giảm sút đáng kể. Đây có thể coi là việc nguy hiểm nhất khi cho trẻ sử dụng máy tính nhiều.

Làm giảm đi khả năng giao tiếp với xã hội

Khi trẻ bị phụ thuộc vào máy tính quá nhiều thì thời gian giao tiếp với xã hội sẽ ít đi, với thế giới bên ngoài sẽ bị giảm đi. Lâu dần trẻ sẽ quen với việc ngồi máy tính thường xuyên, không muốn giao tiếp nói chuyện với ai, việc này có thể dẫn tới chứng tự kỉ cho trẻ

 

(Trẻ bị tự kỷ, ngại giao tiếp – Ảnh minh họa)

Add Comment