Phụ nữ mang thai cần ăn những thực phẩm nào để bổ sung sắt cho cơ thể

Chất sắt không thể thiếu được nhất là đối với phụ nữ mang thai. Nếu thiếu sắt có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Vậy làm sao để có thể tăng cường, bổ sung thêm sắt cho cơ thể trong quá trình mang thai, phòng chống những nguy cơ trên? Bài viết này, hãy cùng cao đẳng sài gòn cùng đi tìm hiểu về những bí quyết giúp các thai phụ bổ sung được đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn mang thai này nhé.

Cần bổ sung rau xanh, trái cây giàu vitamin C trong các bữa ăn

VitaminC rất cần thiết cho sự hấp thu sắt, cho nên trong mỗi bữa ăn chúng ta nên bổ sung thêm các loại rau xanh giàu vitaminC, ví dụ như: Củ cải đường, ớt chuông xanh hoặc đỏ, bông cải xanh… Cùng với đó là một số loại trái cây như: dứa, cam, kiwi, bưởi, ổi, xoài, dâu tây…

Trái cây sấy khô, các loại hạt

Mỗi khi đói bụng, phụ nữ mang thai có thể sử dụng một số loại thức ăn nhẹ chẳng hạn như các loại hạt, trái cây sấy khô… Chúng là những loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và các chất xơ.

Trái cây sấy khô, các loại hạt
Trái cây sấy khô, các loại hạt

Mật mía

Mật mía, đó là dư lượng của si rô mía sau khi các tinh thể đường đã được tách ra, nó có chứa hàm lượng canxi, sắt và kali cao. Mật mía có vị ngọt, thơm ngon và nhiều chất bổ dưỡng.

Nước ép mận

Nước ép mận có chứa rất nhiều chất sắt và vitamin C, nên sử dụng 1/2 lượng nước ép mận hòa chung với 1/2 lượng nước ép táo, cam.

Rau mùi tây

Rau mùi tây tuy không phải là loại rau có nhiều chất sắt, thế nhưng nó vẫn là một nguồn dự trữ nho nhỏ chất sắt cho cơ thể. Nên sử dụng loại rau này cùng với thịt, hoặc rau xanh hàng ngày sẽ là một thói quen tốt cho sức khỏe.

Không nên sử dụng trà

Trà có thể làm giảm đi sự hấp thu sắt cho cơ thể, vì thế nên thay bằng các loại trà thảo dược. Những loại trà thảo dược được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho phụ nữ đang có thai. Một số loại trà như trà mâm xôi còn có khả năng phòng sảy thai, nên sử dụng trong quý đầu của thời kỳ mang thai.

Không nên sử dụng trà
Không nên sử dụng trà

Nên sử dụng 1 tuần 1 lần những loại thực phẩm giàu sắt

Một số thực phẩm giàu sắt như các loại thịt đỏ(thịt bê, thịt bò, thịt cừu…), cá, gia cầm, hải sản… hoặc các loại rau, đậu, ngũ cốc… có thể bổ sung đáng kể lượng sắt cho cơ thể.

Điều trị bổ sung

Quãng thời gian mang thai, cơ thể sẽ đòi hỏi nhu cầu về lượng sắt cần thiết rất nhiều, đặc biệt là 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Do vậy, có thể dẫn tới biểu hiện thiếu máu nhẹ. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta nên thường xuyên tới thăm khám bác sĩ để được chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé tốt nhất.

Add Comment